Bộ hồ sơ thiết kế biệt thự full gồm những gì?

Bộ hồ sơ thiết kế biệt thự full gồm những gì?

Để giúp quá trình chuẩn bị và thi công biệt thự diễn ra đơn giản nhất, chủ đầu tư cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thiết kế biệt thự full với các tài liệu liên quan đến việc xây dựng. Tuy nhiên, bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ gồm những gì? Nếu quý khách đang có kế hoạch xây dựng biệt thự trong thời gian tới thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây. 

Hồ sơ thiết kế biệt thự là gì?

Hồ sơ thiết kế biệt thự là bộ hồ sơ diễn giải về kích thước, hình dáng và chi tiết cấu tạo các thành phần của ngôi nhà. Từ đó giúp quá trình chuẩn bị xây dựng và thi công diễn ra chi tiết và nhanh chóng. Có thể nói, bộ hồ sơ thiết kế giống như một tấm bản đồ, giúp chủ đầu tư và đơn vị thi công đi đúng định hướng thiết kế ban đầu. 

Hồ sơ thiết kế biệt thự

Chủ đầu tư căn cứ vào hồ sơ thiết kế để tạo nên công trình biệt thự hoàn thiện

Vì sao cần hồ sơ thiết kế biệt thự?

Mỗi một công trình biệt thự sẽ có những bản vẽ khác nhau thể hiện thẩm mỹ, công năng và cách tính kết cấu phù hợp. Dưới đây là những lý do chủ đầu tư cần phải chuẩn bị hồ sơ thiết kế trước khi xây dựng biệt thự.

 • Tính toán tốt cấu trúc để đảm bảo chất lượng công trình: Trong bản hồ sơ thiết kế, đội ngũ kiến trúc sư phải tính toán tỉ mỉ và kỹ lưỡng để đưa ra phương án thiết kế biệt thự phù hợp. Đây chính là tiền đề quan trọng để làm nên sự vững chắc và kiên cố cho toàn bộ công trình.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian nội – ngoại thất: Hồ sơ thiết kế biệt thự phải thật hoàn mỹ từ tạo hình ngoại thất, bày trí nội thất cho đến quy hoạch sân vườn tiểu cảnh. Sự kết hợp giữa các yếu tố này sẽ làm nên một không gian sống ấn tượng và đầy đủ tiện nghi.

Hồ sơ thiết kế biệt thự

Hồ sơ thiết kế giữ vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng biệt thự

 • Thể hiện tốt nhất yếu tố phong thủy: Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ và tiện nghi, kiến trúc sư còn phải xem xét thêm về phương diện phong thủy. Các yếu tố phong thủy phải được hòa quyện với không gian kiến trúc để ngôi nhà đáp ứng tiêu chí “thiên thời, địa lợi”. Chỉ khi “thiên thời, địa lợi” thì “nhân” mới có thể “hòa”. Kiến trúc biệt thự được thiết kế dựa trên cơ sở phong thủy thì cuộc sống của gia chủ cùng các thành viên trong nhà mới thuận lợi, may mắn. 
 • Hạn chế những chi phí phát sinh: Khi xây dựng bộ hồ sơ thiết kế biệt thự, kiến trúc sư sẽ đưa ra những con số chi tiết và cụ thể liên quan đến công cuộc xây dựng. Điều này không chỉ giúp chủ đầu tư có sự chuẩn bị tài chính mà còn hạn chế những khoản phát sinh chi phí có thể xảy ra trong quá trình xây dựng công trình. 

>>> Tham khảo thêm tại các công ty thiết kế biệt thự chuyên nghiệp

Hồ sơ thiết kế biệt thự full gồm những gì?

Một bộ hồ sơ thiết kế biệt thự full có thể bao gồm rất nhiều tài liệu khác nhau, trong đó chủ yếu là 5 thành phần: kiến trúc, kết cấu, nội thất, điện – nước và dự toán công trình. 

Hồ sơ thiết kế kiến trúc

Kiến trúc là một trong những thành phần chính làm nên hồ sơ thiết kế biệt thự. Thông qua hồ sơ thiết kế kiến trúc, chủ đầu tư sẽ biết được phối cảnh 3D, cách bố trí mặt bằng thi công cũng như công năng các tầng của biệt thự. Bên cạnh đó, hồ sơ cũng giúp cho bên thi công thấy được mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt kỹ thuật thi công của mỗi tầng. Theo đó, hồ sơ thiết kế kiến trúc chi tiết bao gồm các phần sau: 

 • Phối cảnh ngoại thất biệt thự
 • Mặt bằng của các tầng, sân thượng và mái biệt thự
 • Mặt đứng chính, mặt cắt chi tiết, mặt đứng bên công trình
 • Mặt bằng lát gạch của từng tầng
 • Chi tiết cầu thang, tay vịn, lan can
 • Chi tiết hệ thống nhà vệ sinh
 • Chi tiết hệ thống cửa (cổng, cửa đi, cửa sổ)

Hồ sơ thiết kế biệt thự

Mặt bằng kiến trúc bố trí công năng sử dụng cho mỗi tầng

Hồ sơ thiết kế biệt thự

Mặt bằng 3D được thiết kế sau khi chủ đầu tư duyệt phương án mặt bằng các tầng 

Hồ sơ thiết kế kết cấu

Thiết kế kết cấu không chỉ là bài toán giữ ổn định cho biệt thự mà còn giúp công trình không bị phá họai do tác động của tải trọng trong quá trình làm việc của các cấu kiện. Hồ sơ thiết kế kết cấu nhà phố thể hiện cấu tạo chi tiết của từng bộ phận của biệt thự với các hạng mục chính bao gồm:

 • Mặt bằng định vị cột và chi tiết cột
 • Mặt bằng móng, chi tiết cấu tạo mặt bằng móng
 • Mặt bằng cấu kiện dầm sàn các tầng và mái
 • Mặt bằng lanh tô, chi tiết lanh tô giữa các tầng
 • Chi tiết cấu kiện dầm sàn các tầng và mái
 • Chi tiết kết cấu cầu thang

Hồ sơ thiết kế biệt thự

Chi tiết cấu tạo mặt bằng móng cọc của công trình

Hồ sơ thiết kế nội thất

Hồ sơ thiết kế nội thất biệt thự là bản trình bày thẩm mỹ tổng quan bên trong công trình. Bản hồ sơ đề cập đến các thức bố trí nội thất theo những phối cảnh cụ thể của công trình, bao gồm những danh mục sau: 

 • Bản vẽ nội thất biệt thự và bảng thống kê
 • Mặt cắt phần đứng của đường
 • Mặt bằng chi tiết và cách bố trí nội thất trong biệt thự
 • Hồ sơ phối cảnh và bố trí nội thất

Hồ sơ thiết kế biệt thự

Phối cảnh từng không gian nội thất trong biệt thự

Hồ sơ thiết kế điện nước

Bản hồ sơ thiết kế điện nước sẽ giúp chủ đầu tư thấy được đường dẫn mạch điện cùng vị trí các đường cấp thoát nước của công trình. Vì vậy, khó có thể phủ định vai trò quan trọng của bộ hồ sơ này trong hồ sơ thiết kế biệt thự.

Theo đó, hồ sơ thiết kế phần điện bao gồm các hạng mục: bản thuyết minh hệ thống điện, sơ đồ nguyên lý cấp điện, bảng ký hiệu thiết bị điện, mặt bằng bố trí ổ cắm giữa các tầng, mặt bằng bố trí đèn các tầng

Trong khi phần điện bao gồm các hạng mục: mặt bằng cấp thoát nước giữa các tầng, sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước sinh hoạt, sơ đồ nguyên lý thoát phân, chi tiết lắp đặt hố ga, chi tiết lắp đặt bể hoại tử, chi tiết lắp đặt thiết bị. 

Hồ sơ thiết kế biệt thự

Hồ sơ thiết kế biệt thự

Bản vẽ cấp nước và cấp điện từng tầng

Hồ sơ dự toán công trình

Một bộ hồ sơ dự toán rõ ràng, chi tiết sẽ giúp chủ đầu tư có cái nhìn tổng quan về các khoản chi phí và tổng khối lượng vật tư xây dựng cần cho công trình. Từ đó dễ dàng quản lý để không xảy ra thất thoát hoặc phát sinh chi phí.

Hồ sơ dự toán công trình bao gồm các hạng mục: 

 • Chi phí nhân công và vật tư phần thô
 • Chi phí nhân công và vật tư hoàn thiện 
 • Chi phí hoàn thiện nội thất. 

Có thể thấy, việc tuân thủ theo hồ sơ thiết kế biệt thự giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng công trình thực tế. Nếu quý khách có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về những vấn đề liên quan đến thiết kế thi công biệt thự, hãy liên hệ ngay với 3A Signature để được tư vấn và thực hiện. 

>>> Đừng bỏ qua: Kinh nghiệm xây nhà biệt thự mà bạn nên biết

3A Signature luôn kiến tạo nên những công trình dựa trên tâm thế của từng khách hàng, song hành cùng chất lượng dịch vụ chỉn chu nhất, mang đến những công trình biệt thự đẳng cấp và mang đậm dấu ấn cá nhân.

Share post: