Biệt thự nhà vườn nghỉ dưỡng – Đưa thiên nhiên vào không gian sống

Biệt thự nhà vườn nghỉ dưỡng – Đưa thiên nhiên vào không gian sống

Tách biệt khỏi phố thị nhộn nhịp, biệt thự nhà vườn như một không gian nghỉ dưỡng bình yên, nơi chữa lành tâm hồn và giải toả những mệt mỏi của một ngày dài làm việc. Để gia đình cùng quây quần và tạo dựng nên những kỷ niệm. Còn gì tuyệt vời hơn khi có một nơi thư giãn, ngập tràn không gian xanh.

Xu hướng đưa thiên nhiên vào không gian biệt thự nghỉ dưỡng

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, tốc độ đô thị hóa chóng mặt đã mang chúng ta xa dần thiên nhiên. Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đôi khi khiến ta thấy thật ngột ngạt. Từ đó xu hướng đưa thiên nhiên vào thiết kế đã phát triển nhằm đáp ứng mong cầu sống “gần gũi” với thiên nhiên của con người.

Sở hữu nhiều ưu điểm so với các loại hình nhà ở khác, biệt thự nhà vườn nghỉ dưỡng là mô hình hoàn hảo để mang thiên nhiên vào không gian sống. Những thiết kế không còn dừng lại ở việc cái vài chậu cây nho nhỏ trang trí trong gia đình nữa, mà giờ đây trong thiết kế đan cài cả yếu tố thiên nhiên vào kiến trúc của ngôi nhà, để nó trở thành 1 phần quan trọng của căn nhà. Biến kiến trúc và thiên nhiên có mối liên hệ vừa chặt chẽ vừa bổ trợ cho nhau.

biệt thự nhà vườn nghỉ dưỡng

Những thiết kế mở được ứng dụng phổ biến giúp tạo ra các khoảng không gian thông thoáng và cảm giác rộng rãi hơn cho căn nhà. Cách mang thiên nhiên vào không gian sống được ưa chuộng chính là sân vườn.

Với cách bố trí này sẽ giúp không gian sống của gia chủ trở nên thoáng mát, lọc không khí và tăng cường sức khỏe. Và trong phong thuỷ, bố trí sân vườn cũng là một cách ngăn cản những tác động xấu ảnh hưởng đến phong thuỷ căn nhà và tài vận của gia chủ. Bên cạnh đó, thiên nhiên giúp những đường nét của căn biệt thự trở nên mềm mại và sức sống hơn.

Một số phong cách bố trí sân vườn rất được ưa chuộng mà bạn có thể ứng dụng cho biệt thự sân vườn nghỉ dưỡng như sân vườn Nhật Bản, sân vườn kết hợp không gian nghỉ dưỡng, sân vườn kết hợp hồ bơi,…

>>> Tham khảo thêm: Mẫu thiết kế biệt thự sân vườn đẹp

Những nguyên tắc khi thiết kế biệt thự vườn nghỉ dưỡng

Đảm bảo tính đồng nhất, hài hòa

Tính đồng nhất khá là quan trọng trong việc kiến tạo không gian nội thất hoàn chỉnh và thẩm mỹ. Nó yêu cầu tất cả các thành phần trong ngôi nhà, bao gồm cả nội thất và kiến trúc phải được đặt ngang hàng với nhau. Và thật không dễ khi có quá nhiều chi tiết chi phối tổng thể. Phải đảm bảo từ màu sơn, phụ kiện, nội thất đến cách bố trí có một sự liên kết chặt chẽ với nhau, có sự hòa quyện và bổ trợ cho nhau.

biệt thự nhà vườn nghỉ dưỡng

Sự đồng nhất hài hoà còn phải thể hiện ở việc kết nối các không gian, có sự chuyển tiếp và sợi dây kết nối khéo léo dẫn dắt giữa các không gian. Sợi dây kết nối đó có thể là màu sơn, chất liệu,.. Do đó, gia chủ cần chọn lựa và bài trí đồ nội thất một cách khéo léo để có được giá trị cao về mặt thẩm mỹ và cả công năng.

biệt thự nhà vườn nghỉ dưỡng

Đối với bố trí sân vườn biệt thự cũng vậy, nó phải có sự kết nối với chủ đề tổng thể của cả căn nhà. Và giữa các chi tiết bố trí trong sân vườn phải thống nhất với nhau, nó là sự sắp xếp lặp lại có trật tự về các yếu tố kích thước, màu sắc, chiều cao của cây cối và vật trang trí. Tránh trường hợp bố trí một cách nhồi nhét, miễn cưỡng các loại cây vào với nhau sẽ khiến sân vườn trông thật lộn xộn.

Đảm bảo sự cân đối về bố cục

Tính cân đối trong bố cục có thể hiểu là cân bằng tỷ lệ các yếu tố trong thiết kế. Cân bằng các yếu tố như chiều rộng và cao của không gian, cách bố trí nội thất, cấu tạo của không gian. Có 3 loại cân bằng chính trong thiết kế nội thất là cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và đối xứng tâm.

Cân bằng đối xứng: Chính là lấy giữa căn phòng làm trung tâm, từ đó các chi tiết 2 bên sẽ được bố trí đối xứng nhau. Khi nhìn bố cục 1 bên sẽ biết được bố cục của bên còn lại. Các chi tiết đối xứng sẽ được thể hiện qua gối, đèn, tủ,…

Cân bằng không đối xứng: Cũng chia không gian thành 2 phần, các chi tiết sẽ khác nhau nhưng cảm giác về trọng lượng thị giác sẽ như nhau. Kỹ thuật này sẽ tạo ra sự cân bằng khá thú vị giữa các vật thể, tạo ra sự cuốn hút cho kiến trúc căn nhà của bạn.

Trong bố trí sân vườn biệt thự Nhật Bản cũng thường sử dụng kỹ thuật bố trí ngẫu hứng có chủ ý này. Giúp mô phỏng một cách tinh tế các đặc điểm sinh thái của tự nhiên.

Cân bằng đối xứng tâm: Với nguyên tắc này sẽ lấy một vật làm tâm, từ đó phát triển các vật khác theo hình xoắn ốc. Đây là kỹ thuật rất đặc biệt, phải tính toán kỹ lưỡng để sắp xếp bố cục thiết kế sao cho hợp lý và thẩm mỹ.

Hoàn thiện tính chuyển tiếp, tự nhiên

Tính chuyển tiếp tự nhiên khi bố trí nhà vườn biệt thự là đảm bảo sự thay đổi diễn ra dần dần. Nó như quá trình phát triển của sự vật, ta có thể chia ra thành sự chuyển tự nhiên và không gian chuyển tiếp.

biệt thự nhà vườn nghỉ dưỡng

Sự chuyển tiếp tự nhiên sẽ được áp dụng khi bố trí sân vườn để tạo nên chiều sâu, sinh động và hiệu ứng không gian cho khu vườn. Một cách bố trí thường thấy chính là các cây thân gỗ cao xong sẽ đến những bụi cây thấp, các loại hoa nhỏ, thảm cỏ,…

Về không gian chuyển tiếp là khoảng không gian nối giữa các phòng, cầu thang, hành lang, khoảng không gian trước cửa ra vào và những phòng có nhiều hơn 2 không gian chức năng. Không gian chuyển tiếp nên được thông thoáng và thể hiện được sự chuyển tiếp giữa các khu vực.

Ngày nay, có một số cách thay thế vách ngăn, tường như dùng cây cảnh hoặc sàn chuyển tiếp giúp không gian được phân chia rõ ràng mà vẫn đảm bảo sự thông thoáng.

Xem xét phong thủy kỹ lưỡng

Phong thuỷ được xem là yếu tố quan trọng trong xây dựng bất kỳ công trình nào. Đặc biệt với loại hình nhà ở, cần tính toán bố trí sao cho hợp với phong thuỷ để thu hút tài vận, tạo ra dòng chảy năng lượng tốt.

Tránh phạm lỗi phong thuỷ để luồng khí xấu ảnh hưởng đến may mắn và sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Các yếu tố phong thuỷ nhà biệt thự mà gia chủ cần quan tâm chính là hướng nhà, hướng bếp, phòng thờ và màu sắc chủ đạo của căn nhà.

biệt thự nhà vườn nghỉ dưỡng

Bên cạnh đó, với loại hình biệt thự vườn, gia chủ còn cần chú ý đến sự tương quan giữa nhà và sân. Khoa học phong thuỷ đã có những đúc kết rằng giữa nhà và sân phải có tỷ lệ hợp lý để tạo khoảng trống trong luân chuyển khí trong toàn bộ cuộc đất:

  • Sân trước không được quá rộng: Sân trước rộng rãi, sáng sủa là một điều tốt nhưng nếu sân trước rộng đến mức khó thấy ngôi nhà sẽ khiến gia chủ khó kiểm soát Minh Đường (Là khoảng mặt đất sáng sủa, được nhận ánh sáng mặt trời và nằm phía trước của ngôi nhà hay cuộc đất). Thế nên, gia chủ cần xác định không quy mô minh đường không được gấp đôi diện tích xây nhà. Còn về bố trí cây cảnh sẽ tuỳ theo địa thế của Minh Đường có bị ảnh hưởng bởi địa hình hay đường xá,…
  • Không để sân sau có các vùng trũng: Không nên để vùng sân sau quá lớn, có hố sâu hoặc cống lớn. Trong khoa học phong thuỷ đã chỉ ra, sân sau nhà có 2 vùng. Vùng bảo vệ (Dùng để che chắn các tác động xấu, tạo cảnh quan cho căn nhà) và vùng hỗ trợ (Tức là nơi sinh hoạt, vườn tược).Nên xây vùng bảo vệ cao hơn vùng hỗ trợ để tạo nên tàng phong tụ khí, tránh tụ đọng nước thải và bao bọc căn nhà để tránh những năng lượng xấu. Nếu sân sau quá rộng, gia chủ nên bố trí thêm tiểu cảnh hoặc hòn non bộ tạo thế dựa núi cho căn nhà.

biệt thự nhà vườn nghỉ dưỡng

Trên đây là những chia sẻ của 3A Signature về những lưu ý khi thiết kế nội thất biệt thự vườn nghỉ dưỡng. Hy vọng gia chủ sẽ có thêm những ý tưởng và kinh nghiệm trong thiết kế, bố trí biệt thự vườn nghỉ dưỡng.

3A Signature

Share post: